5 วิธีหักดิบโรคติดโซเชี่ยล

มีช่วงเวลาสักช่วงไหมที่คุณรู้สึกว่าชีวิตถูกผูกติดให้พันธนาการกับโลกโซเชี่ยลเสียจนทำให้ชีวิตขาดความสมดุลหลาย ๆ อย่างไป สิ่งต่าง ๆ ที่คุณอยากจะทำก็ไม่ได้ทำหรือทำไม่เสร็จ ทำได้ไม่ดี เพราะการติดแหง็กอยู่หน้าจอเครื่องมือสื่อสาร เมื่อแบตโทรศัพท์หมดก็เริ่มรู้สึกกระวนกระวายทำอะไรไม่ถูกชีวิตเหมือนขาดอะไรไปไม่ตาบอดก็หูหนวกไปเสียแล้ว ถ้าคุณอยากจะเป็นฝ่ายควบคุมเครื่องมือสื่อสารไม่ให้มันมาควบคุมและทำลายคุณ มาพบกับ 5 วิธีหักดิบโรคติดโซเชี่ยลกันดีกว่า
1.รวบรวมผลเสียที่ได้จากการติดโซเชี่ยลของคุณ
ก่อนอื่นใจของคุณและสมองของคุณจะต้องตระหนักย่างชัดเจนเป็นรูปธรรมก่อนว่าการเสพติดโซเชี่ยลทำให้ชีวิตคุณแย่ลงและอาจถึงกับพังไปต่อหน้าต่อตา โดยให้คุณรวบรวมผลเสียและสิ่งที่เกิดขึ้นในด้านไม่ดีของการเสบติดโซเชี่ยลของคุณ
2.วางเครื่องมือสื่อสารให้ห่างจากตัวคุณในบางครั้ง
สังเกตไหมว่าโทรศะพท์ทบจะกลายเป็นอวัยวะหนึ่งของคุณ ให้คุณเริ่มวางโทรศัพท์ไว้ห่างตัวบ้าง เวลากินข้าว เวลาทำงานบ้าน เวลาที่ใช้กับคนในครอบครัว วางโทรศัพท์ไว้โดยตั้งที่สักที่หนึ่งไว้เป็นที่ประจำที่คุณจะวางเอาไว้เสมอ
3.หากิจกรรมอย่างอื่นทำที่คุณชอบ
กิจกรรมที่ชอบจะทำให้คุณออกห่างจากโลกโซเชี่ยลได้มากขึ้น เช่นการเล่นกีฬาสันทนาการต่าง ๆ ตีแบดมินตัน ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน คุณจะได้พบเจอคนหลากหลายและได้เพลินกับชีวิตจริงที่ไม่ติดอยู๋ในกรอบสี่เหลี่ยม
4.ตั้งใจทำงานหรือภาระหน้าที่ให้เสร็จโดยไม่ท่องโซเชี่ยล
หลายครั้งการงานล่าช้าและทำไม่เสร็จตามกำหนด เสร็จแต่ได้ผลงานที่ไม่สมบูรณ์และดีเท่าที่ควร อาจจะเกิดจากการติดโลกโซเชี่ยลทำให้ไม่มีสมาธิจดจ่อกับการทำงาน การเรียน ดังนั้นทางแก้ก็คือให้คุณตั้งเวลาในการทำงานไว้โดยจะไม่ยุ่งเกี่ยวหยิบจับเครื่องมือสื่อสารขึ้นมาจนกว่าจะเสร็จ
5.ตั้งเวลานอนและตื่นนอนให้เป็นกฏเหล็ก
คนติดโซเชี่ยลมักจะนอนดึก นอนน้อยและนอนไม่พอ คุณควรตั้งเวลานอนและทำให้ได้ตามนั้นก่อนนอนควรงดเข้าท่องโลกโซเชี่ยลและทำสมองให้ปลอดโปร่งพักผ่อนให้เพียงพอ หากทำได้ตามที่กล่าวมาคุณจะเป็นผู้ใช้โซเชี่ยลและเครื่องมือสื่อสารโดยไม่ตกเป็นทาสของมัน