อังกฤษ ดีพอไหมที่จะลุ้นแชมป์ยุโรป

ในที่สุดก็จบลงเรียบร้อยแล้วนะครับ กับฟุตบอลกระชับมิตร ระหว่างทีมชาติ อังกฤษ – ฝรั่งเศส ที่ทัพนักเตะสิงโตคำราม เอาชนะไปได้ 2-0
ในมุมหนึ่งมองว่าเกมนี้ ไม่ได้มีค่าอะไร เพราะทั้ง 2 ทีมไม่ได้เอาจริง เอาจัง นักหลังโศกนาฎกรรมในกรุงปารีส เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้เกมส์นี้ผู้เล่นไม่ได้มีกระจิตกระจะไรมากนัก
ผมเองได้ดูเกมนี้ และนี่คือเกมส์ฟุตบอลที่อุทิศให้องค์กรมะเร็งทรวงอก จนมีชื่อแมตช์การแข่งขันว่าว่า A Breast Cancer Care International ซึ่งเป็นไอเดียที่น่านับถือ
เกมนี้ อังกฤษ ลงสนามโดยใช้ดาวรุ่งใหม่ๆ หลายคน และ อัลลี ในวัย 19 ปี ก็โชว์ฟอร์มการเล่นออกมาได้ยอดเยี่ยม ตรงข้ามกับ เอริค ดายเออร์ ที่เป็นแนว ไมเคิล คาร์ริค หมายเลข 2 เรียบ ๆ ง่าย ๆ ไม่มีอะไรหวือหวา และอีก 1 ดาวเตะที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม ชนิด จอห์น สโตนส์ เซนเตอร์ฮาล์ฟ ที่ตอนนี้เขากำลังเนื้อหอมที่สุดในพรีเมียร์ลีก
สโตนส์ มีอะไรที่แตกต่าง เช่น จังหวะในการครองบอล, การอ่านเกมที่เฉียบขาด, ลักษณะรูปร่าง, การออกบอลที่แม่นยำ ซึ่งบอกได้เลยว่าเขาเหนือกว่าตัวเลือกอื่นๆ ในตำแหน่งเดียวกัน
อัลลี เองก็ไม่ได้ต่างอะไรก็เพราะว่าเขา มีทักษะที่ยอดเยี่ยม และมีความคล่องแคล่ว ว่องไว น่าสนใจมาก ๆ
และที่เราที่อดไม่ได้อีกคนคือ เจ้าหมูน้อย รูนีย์ กัปตันทีมที่มีความสุขุมและไว้วางใจได้ ซึ่งเริ่มต้นจากกองหน้าริมเส้นฝั่งซ้ายในตอนที่เริ่มแรก ก่อนที่จะโยกไปเล่นด้านขวา และปิดท้ายด้วยการทำสกอร์ 2-0 อันเป็นประตูที่ 51 ในนามทีมชาติเขา เรียกได้ว่าถึงจะแก่แต่ก็ยังเก๋าอยู่
เกมนี้แม้จะเริ่มต้นแบบไม่หวือหวามากนัก เพราะนักเตะทั้งสองฝ่ายยังปรับตัว จากอารมณ์มัว ๆ ก่อนเริ่มเกมไม่ได้ โดยที่นัดก่อนอังกฤษไปแพ้สเปนมา 0-2 และก็เหมือนกับว่ามาชนะเกมนี้ แบบเอาทุนคืน ไม่ต่างอะไรกับฝรั่งเศสของ ดิดิเยร์ เดอชองป์ส ที่เหมือนจะเป็นเช่นเดียวกัน เพราะว่านัดที่แล้วพวกเขาไปเอาชนะเยอรมันมา 2-0 ก่อนที่จะมาแพ้เกมนี้ให้อังกฤษ 2-0 งงไหมครับ 555
ขณะที่เกมนี้ ทางสหพันธ์ลูกหนังฝรั่งเศส ได้ออกมาประกาศ ว่าให้โอกาสกับนักเตะอย่างเต็มที่หากไม่พร้อมจะลงแข่ง เนื่องจากเหตุก่อการร้ายที่เพิ่งจะเกิดขึ้น ยังน่าวิตกอยู่พอสมควร
และด้วยเหตุการณ์ก่อการร้ายนี้เองทำให้ การแข่งระหว่างทีม เบลเยียม – สเปน และเยอรมัน – เนเธอร์แลนด์ ต้องเลื่อนเตะออกไปอย่างอัตโนมัติ เพราะเหตุผลด้านความปลอดภัย
อย่างไรก็ดี เพียงเท่านี้ก็ทำให้เราพอจะเห็นแล้วครับ ว่าในศึกยูโรนี้ ทีมอังกฤษ น่าจะมีอะไรมาให้เราเซอร์ไพร์ได้บ้างไม่มากก็น้อย