เจ้าหน้าที่ปกครองบุกจับพระปลอมชาวกัมพูชาเดินเรี่ยไรเงินชาวบ้าน

ในปฏิบัติการอันท้าทายในช่วงกลางวัน เจ้าหน้าที่ในบ้านบึง ชลบุรี ประเทศไทย ได้โจมตีผู้แอบอ้างชาวกัมพูชาที่ปลอมตัวเป็นพระภิกษุ เพื่อคลี่คลายแผนการหลอกลวงที่มุ่งเป้าไปที่ความมีน้ำใจของชาวบ้านในท้องถิ่น เมื่อเวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายตามเบาะแส พบชายในชุดจีวร นั่งสบาย ๆ อยู่ใต้ที่พักชั่วคราวในพื้นที่ป่าอันเงียบสงบ ได้รับการคัดเลือกอย่างชาญฉลาดเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ

บุคคลดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่านายฮัน ซึ่งเป็นชาวกัมพูชาวัย 30 ปี ถูกพบว่าไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารทางกฎหมายใดๆ เพื่อยืนยันการมีอยู่ของเขาในประเทศไทย การค้นพบบุหรี่ไฟฟ้า ที่รองมือ และคอลเลกชันสกุลเงินไทยแปลกๆ รวมมูลค่า 840 บาท ทำให้เกิดความสงสัย การสอบสวนเพิ่มเติมเผยให้เห็นสมุดบันทึกที่เต็มไปด้วยอักษรเขมร ซึ่งบอกเป็นนัยถึงแผนการที่ไตร่ตรองไว้ล่วงหน้าเพื่อขอรับบริจาคภายใต้หน้ากากของความนับถือศาสนา

คำสารภาพของนายฮันเผยให้เห็นถึงกลยุทธ์ที่คำนวณอย่างรอบคอบเพื่อใช้ประโยชน์จากจิตวิญญาณแห่งเทศกาลและความมีน้ำใจของคนไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน เมื่อผสมผสานเข้ากับตลาดชุมชนหนองแกบ้านบึงที่คึกคัก เขาพบเป้าหมายง่ายๆ ในกลุ่มคนศรัทธาและจิตใจดี ที่หลบภัยชั่วคราวของเขาในป่าซึ่งมีหลุมน้ำที่ขุดออกมาเพื่อการสุขาภิบาลขั้นพื้นฐาน ทำหน้าที่เป็นฐานที่ซ่อนอยู่ระหว่างการเดินทางระดมทุนที่ผิดกฎหมายของเขา

เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายฮันเผชิญปัญหากฎหมาย ก่อนหน้านี้เขาเคยถูกจับกุมและถูกเนรเทศออกไปแต่กลับเข้ามาในประเทศไทยอย่างกล้าได้กล้าเสีย การดำเนินการอย่างรวดเร็วของทางการตอกย้ำถึงความท้าทายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในการจัดการคนเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายและการปกป้องประชาชนจากการฉ้อโกง เมื่อคดีดำเนินไปสู่ระบบกฎหมาย คดีนี้ทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจอย่างชัดเจนถึงความระมัดระวังที่จำเป็นในการปกป้องความศักดิ์สิทธิ์ทางวัฒนธรรมและศาสนาจากการแสวงหาผลประโยชน์